วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ขนมเทียน-ภูมิปัญญาชาวบ้าน สินค้า OTOP

ขนมเทียนแก้วเอี่ยมวิจิตร เริ่มทำเมื่อต้นปี2541 เป็นขนมไทยประยุกต์ชนิดหนึ่งที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่คนส่วนใหญ่รู้จักโดยการเปลี่ยนตัวขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว มาใช้แป้งถั่วเขียวและแป้งมันผสมกันทำให้ตัวขนมใสมองเห็นไส้ขนมอยู่ตรงกลาง เมื่อแกะใบตองที่ห่อหุ้มตัวขนมจะร่อนไม่ติดใบตองและไม่ติดมือ ทำให้สะดวกในการรับประทานไส้ขนมจะใส่หมูสับและกุ้งแห้งลงไปด้วย เวลารับประทานจะรู้สึกเหนียว นุ่มแปลกและอร่อย การผลิตจะทำเป็นก้อนเล็ก ๆ พอดีคำ ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งรับประทานได้เรื่อย ๆ โดยไม่รู้สึกอิ่ม เป็นขนมไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะใช้ใบตองห่อซึ่งเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้าน เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของว่างและเป็นของฝากที่ผู้คนรับประทับใจด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบพิเศษ

ขนนเทียนแก้วเอี่ยมจิตรเป็นขนมที่ให้รสชาติอร่อย หารับประทานได้ยาก มีจำหน่ายเฉพาะบางจุดเท่านั้นได้รับการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์  สินค้า Otop ระดับ 4 ดาว
 ขนมเทียนแก้วเอี่ยมวิจิตรเป็นขนมที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยนายวิเชียร เอี่ยมรักษา ผลิตขึ้นภายในครอบครัว เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจึงตั้งชื่อ(ยี่ห้อ) เอี่ยมวิจิตรเพื่อลูกค้าจะได้จดจำได้ง่ายกระบวนการผลิตจะใช้วัตถุดิบคุณภาพอย่างดี เน้นความสะอาดถูกสุขลักษณะตามหลักโภชนาการ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รสชาติที่อร่อย ชนิดเกินความคาดหมายและได้นำชื่อยี่ห้อจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า กับสำนักเครื่องหมายการค้ากรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อปี 2547 และปี 254
ขนมเทียนแก้วเอี่ยมวิจิตร มีจุดเด่นที่ ใส เหนียว นุ่มแปลกและอร่อยเป็นขนมที่เกิดจาการสร้างสรรค์ความอร่อยเพื่อผู้บริโภคโดยเฉพาะเมื่อรับประทานแล้วจะมีความรู้สึกว่าเป็นขนมที่สุดยอดของความอร่อย หากยังไม่ผ่านการนึ่งสุกสามารถแช่ตู้เย็นได้ 15 วัน เมื่อนึ่งสุกแล้วสามารถเก็บไว้ได้ 7 วันโดยการแช่ตู้เย็น ตัวขนมที่แช่เย็นจะไม่แข็ง เวลารับประทานจะอุ่นหรือไม่ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้รับประทาน
ที่มา; http://www.otoptoday.com/

ไม่มีความคิดเห็น :